Sự thật về công dụng của sữa tăng chiều cao cho trẻ

sua_tuoi

Các thống kê gần đây cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có chiều cao thấp nhất thế giới. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu tìm cách tăng chiều cao cho trẻ, không biết nên cho trẻ ăn gì để cao. Sữa tăng chiều cao là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, liệu đây có phải một lựa chọn an toàn, hiệu quả và lựa chọn sữa tăng chiều cao như thế nào cho phù hợp?

Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đâu là giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao của bé?

Nắm được các giai đoạn tăng trưởng của trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng như sữa tăng chiều cao hợp lý.

Giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi với bé gái và 12-18 tuổi với bé trai) là lúc trẻ tăng vượt trội về chiều cao. Sau độ tuổi này trẻ gần như không tăng thêm hoặc nếu có cũng rất ít. Tuy nhiên, không phải bước vào tuổi dậy thì trẻ mới bắt đầu phát triển mà từ trước đó quá trình tích lũy dưỡng chất để phát triển thể chất đã bắt đầu.

Vậy nên, các bậc cha mẹ thông thái đã sớm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ khi còn rất nhỏ, cụ thể:

Giai đoạn mang thai là giai đoạn tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ hấp thu dinh dưỡng từ mẹ. Nếu mẹ có chế độ ăn khoa học và đầy đủ dưỡng chất, bé khi chào đời sẽ có sự phát triển toàn diện hơn cả về thể chất lẫn trí não.

mang_thai

Trong 12 tháng đầu đời, hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ còn yếu, không nên cho trẻ bổ sung các sữa tăng chiều cao. Thay vào đó, hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và để bé nhận các dưỡng chất đó thông qua sữa mẹ.

Từ 2-4 tuổi, trẻ có thể tăng từ 10-12cm mỗi năm nếu chế độ ăn uống cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như vận động hợp lý.

Ở giai đoạn tiền dậy thì, mỗi năm trẻ có thể tăng thêm từ 3-5cm.

Giai đoạn dậy thì của mỗi trẻ mỗi khác. Tuy nhiên, sẽ có 1-2 năm bất kỳ trẻ tăng chiều cao vượt trội. Trẻ được chăm sóc tốt và thường vận động có thể tăng đến 12cm.

Xem thêm: Sản phẩm tăng chiều cao an toàn và hiệu quả của Heluva.

Sữa tăng chiều cao có thật sự thần kỳ như lời đồn?

Sự tăng trưởng chiều cao là do sự dài ra của các xương dài (như xương đùi, xương ở cẳng chân) và các xương đốt sống. Trong quá trình này, phần sụn ở gần thân xương sẽ hấp thu canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào để xây dựng tế bào xương. Các tế bào tạo sụn ở đầu xương sẽ liên tục tăng sinh, tạo sụn mới thay thế cho phần đã biến thành xương và cung cấp chất nền cho xương. Sự thay thế tế bào sụn bằng tế bào xương rất cần sự khoáng hóa – đây chính là vai trò cực kỳ quan trọng của canxi. Vì thế, thiếu thiếu canxi sẽ khiến trẻ còi xương, thấp bé.

Thực tế, các thực phẩm hằng ngày khó có thể cung cấp đủ canxi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, chưa tính đến trường hợp trẻ biếng ăn. Đây chính là lúc sữa tăng chiều cao phát huy sức mạnh.

tre_chan_an

Ngoài bổ sung canxi, tùy theo thương hiệu và công thức sữa, các sản phẩm này còn có thể cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Từ tiền đề này, kết thúc thời điểm dậy thì cơ thể trẻ có thể tăng thêm từ 6-12cm.

Tuy nhiên, về bản chất, sữa tăng chiều cao chỉ là một loại thực phẩm giúp bổ sung các dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự tổng hợp nhưng khó hấp thu đủ qua chế độ ăn. Sự phát triển chiều cao của trẻ không những phụ thuộc vào di truyền và chế độ dinh dưỡng mà còn phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt như vận động, chơi thể thao, cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần cũng như ngủ đủ giấc. Thế nên, nếu cha mẹ chỉ tập trung vào dinh dưỡng mà bỏ quên các yếu tố khác thì trẻ vẫn có thể không đạt được chiều cao lý tưởng, thậm chí còn gây tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận hay thừa cân.

Tiêu chí chọn sữa tăng chiều cao cho phù hợp

Khi lựa chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần hiểu rõ thể trạng của bé, rồi tùy theo nhu cầu cũng như ngân sách mà đưa ra quyết định.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, cũng chính vì vậy mà các thương hiệu thường đưa ra sản phẩm cho các phân khúc tuổi khác nhau. Dựa trên điều này, cha mẹ có thể chọn ra loại sữa phù hợp với trẻ hơn, giúp sữa phát huy hết tiềm lực để trẻ cao lớn hơn.

Cha mẹ cũng cần xem xét rằng trẻ chỉ cần tăng chiều cao hay cần cả tăng cân, trẻ có đang thừa cân không và trẻ có đang dị ứng với thành phần nào của sữa tăng chiều cao không. Nếu cân nặng của trẻ đang ở mức bình thường, cha mẹ có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu trẻ đang suy dinh dưỡng, cần tăng cân, cha mẹ nên chọn sữa nguyên kem, nhiều thành phần dinh dưỡng; trong khi trẻ đang thừa cân nên uống sữa tách béo và ít đường hơn.

Xem thêm: thuốc tăng chiều cao của Nhật

Thị trường sữa tăng chiều cao hiện nay cũng khá đa dạng, nổi bật nhất là các thương hiệu đã được số lượng người tin dùng chứng minh hiệu quả như Hikid, Abbott Grow, Nuvita Grow 3+, Milo Úc, Dielac Grow 1+, Nutrient Kao hay sữa A2 Úc,… Điều này cũng sẽ giúp các bậc phụ huynh có nhiều sự lựa chọn hơn để phù hợp với bé.

Xem thêm: Bật mí 4 cách phân biệt GH Creation thật và giả

Nga Quỳnh
      Giữ Gìn Sức Khỏe
      Logo